Sitemap Vietnamese
LoginTrốn thuế hay tránh thuế


Doanh nghiệp có thể đăng ký chuyển lỗ trong vòng 5 năm vào những năm tài chính dự kiến có lãi lớn. Làm như vậy sẽ giảm được thu nhập chịu thuế.

Trong khi trốn thuế là hành vi vi phạm pháp luật thì “tránh thuế” có thể giúp người nộp thuế giảm thiểu số tiền phải đóng mà không trái với quy định pháp luật.

Trốn thuế là đề tài thường được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tùy theo mức độ nghiêm trọng và số tiền trốn thuế, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế theo Điều 161, Luật sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Hình sự năm 1999 có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2010.

Việc trốn thuế ở Việt Nam thường diễn ra dưới nhiều hình thức và ở nhiều loại thuế khác nhau. Chẳng hạn, trường hợp doanh nghiệp trong nước bắt tay với đối tác bán hàng nước ngoài hạ giá hàng hóa nhập khẩu nhằm trốn thuế nhập khẩu; tổ chức, cá nhân mua bán hóa đơn đầu vào khống (thuế giá trị gia tăng); doanh nghiệp không khai báo đầy đủ doanh thu hay khai khống chi phí (thuế thu nhập doanh nghiệp); cá nhân không kê khai thu nhập chịu thuế (thuế thu nhập cá nhân), hạ giá của hàng hóa mua bán chịu thuế trước bạ (như xe hơi hay nhà ở) để giảm thiểu số thuế trước bạ phải đóng...

Mặc dù luật pháp rất nghiêm khắc đối với việc trốn thuế, nhưng thực tế cho thấy, hành vi này diễn ra khá phổ biến, phức tạp và khó kiểm soát do nhiều nguyên nhân khác nhau, cả chủ quan lẫn khách quan. Đó là lý do khiến mọi người thường lầm tưởng rằng, khi có một cá nhân hay tổ chức nào đó tìm cách không đóng thuế thì đó là biểu hiện của việc trốn thuế và phải bị xử phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy. Trong một số trường hợp, đó là tránh thuế hợp pháp.

Trong khi khái niệm “trốn thuế” đã quá quen thuộc thì khái niệm “tránh thuế” còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Nó chỉ mới xuất hiện từ khoảng năm 1994, khi các công ty luật và kiểm toán nước ngoài bắt đầu cung cấp dịch vụ tư vấn thuế tại Việt Nam.

Thế nào là tránh thuế hợp pháp?

Ngày 22.12.2009, báo điện tử Vnexpress có nêu một vụ tránh thuế khá hay. Đó là trường hợp lách luật tránh thuế hợp pháp của Google (Mỹ) ở Anh. Theo đó, doanh thu từ quảng cáo tại Anh của hãng này trong năm 2008 đạt 1,6 tỉ bảng Anh. Đáng lẽ, Google phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 450 triệu bảng, nhưng thực tế Công ty không đóng thuế này mà chỉ đóng một số loại thuế khác với một khoản khiêm tốn là 141.519 bảng. Đó là do Google lách luật thành công qua việc chọn đặt trụ sở chính cho văn phòng châu Âu của họ ở Dublin, Ireland thay vì ở Anh. Nhờ đó, doanh thu từ hoạt động quảng cáo tại Anh được đưa về Ireland để chịu thuế với mức khá thấp (từ 12,8-15%). Trong khi đó, ở Anh, mức này lên tới 28-30%.

Ở trường hợp này, cơ quan thuế của Anh không thể làm gì được do những gì Google làm là tránh thuế hợp pháp chứ không phải trốn thuế. Và vì Google không làm sai luật của Anh, nên cơ quan thuế không thể áp dụng biện pháp chế tài.

Như vậy, trốn thuế là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn tránh thuế hợp pháp thì không. Bởi lẽ, đối tượng nộp thuế am hiểu rõ về pháp luật thuế và vận dụng tốt những phương thức hạch toán hợp pháp để giảm thiểu các khoản thuế phải đóng, mà không trái với quy định pháp luật.

Một số phương pháp tránh thuế

Rõ ràng, ứng dụng tránh thuế hợp pháp có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí hoạt động kinh doanh. Dưới đây là một số phương thức điển hình của trường hợp tránh thuế hợp pháp theo các quy định của pháp luật thuế Việt Nam. Trong lĩnh vực thuế thu nhập doanh nghiệp, có thể là (i) đăng ký trích khấu hao nhanh tài sản cố định trong trường hợp dự kiến có lãi nhiều hay ngược lại đăng ký trích khấu hao chậm nếu đang trong thời gian được ưu đãi miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; (ii) chọn đăng ký phương thức khấu hao thích hợp tùy theo dự kiến doanh nghiệp sẽ có lãi hay bị lỗ (phương thức đường thẳng; theo số dư giảm dần có điều chỉnh; hay theo số lượng, khối lượng sản phẩm); (iii) đăng ký chuyển lỗ trong vòng 5 năm vào những năm tài chính mà doanh nghiệp dự kiến sẽ có lãi lớn để dùng số lỗ đó giảm thu nhập chịu thuế; (iv) doanh nghiệp đi vay tiền chịu lãi để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đưa tiền lãi đó vào chi phí để giảm thu nhập chịu thuế thay vì yêu cầu cổ đông, thành viên góp vốn tự đi vay tiền để góp vốn điều lệ (tiền lãi từ tiền vay phục vụ cho việc góp vốn vào doanh nghiệp không được xem là chi phí hợp lý).

Trong lĩnh vực thuế nhập khẩu, có thể là nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ những nước có ký các hiệp định về ưu đãi thuế quan với Việt Nam (Hiệp định về chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) của các nước ASEAN) để được hưởng mức thuế suất thấp.

Trong lĩnh vực thuế nhà thầu, có thể là (i) chọn giữa việc đăng ký thực hiện chế độ kế toán Việt Nam (đăng ký, kê khai và trả thuế trên doanh thu thực nhận và chi phí thực tế phát sinh) hay không đăng ký thực hiện chế độ kế toán Việt Nam (đăng ký, kê khai và trả thuế theo phương thức khoán trên doanh thu theo hợp đồng); (ii) ký hợp đồng dịch vụ với những công ty là đối tượng cư trú ở những nước có ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Việt Nam. Theo đó, công ty dịch vụ, trong một số trường hợp, có thể được hưởng thuế suất thấp hơn và lẽ đương nhiên sẽ giảm giá mua bán hàng hóa/dịch vụ với doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực thuế trước bạ, thường xuất hiện ở trường hợp “chạy thuế”, tức là mua trước hay mua sau một mốc thời gian quan trọng nhất định đối với một số loại hàng hóa hay dịch vụ để tận dụng việc tăng hay giảm của mức thuế trước bạ dành cho loại hàng hóa hay dịch vụ đó.

Đối với Luật Thuế thu nhập cá nhân mới, cũng có một số cách có thể tránh thuế hợp pháp. Đó là (i) chọn đối tượng nộp thuế là vợ hoặc chồng tùy theo thu nhập cao thấp của từng người trong việc kê khai giảm trừ gia cảnh đối với số người phụ thuộc trong gia đình nhằm mục đích giảm số thuế phải trả; (ii) doanh nghiệp không trả lương cho các cổ đông cá nhân tham gia hoạt động quản lý doanh nghiệp (thuế suất tối đa đối với tiền lương, tiền công chịu thuế thu nhập cá nhân ở mức 35%) để cổ đông nhận được cổ tức cao hơn (doanh nghiệp chỉ đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 25% trên thu nhập trước thuế và cổ đông cá nhân đóng 5% thuế thu nhập cá nhân trên cổ tức nhận được).

Trong quá trình tìm kiếm các giải pháp khả thi để giảm thiểu chi phí, ngoài việc xem xét giảm lương, giảm giờ làm, giảm thiểu các chi phí không cần thiết, thương lượng giảm giá hàng hóa/dịch vụ với các nhà cung cấp, thanh lý tài sản không cần thiết, doanh nghiệp cũng nên chú ý đến việc xem xét các biện pháp tránh thuế mà luật pháp cho phép. Nếu chuyên môn pháp lý và nghiệp vụ về thuế, kế toán chưa vững, chủ doanh nghiệp có thể tìm đến các công ty luật, công ty kiểm toán có kinh nghiệm để được tư vấn và có thể đạt mục đích mà không vi phạm các quy định pháp luật hiện hành. 


Tin đã đăng:Home Dịch vụ Tư vấn Pháp luật

Năng lực cốt lõi

Chúng tôi đề cao các giải pháp phòng ngừa pháp lý giúp khách hàng nhận biết trước các thách thức, giảm thiểu những rủi ro và ngăn chặn những đổ vỡ trong tương lai.

Bằng việc kết hợp giữa sự tôn trọng pháp luật và tư duy quản lý sắc bén, chúng tôi đảm bảo cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại mà còn đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp. Chúng tôi cung cấp cho khách hàng các giải pháp toàn diện và hiệu quả đối với các thách thức về quản lý và pháp lý phải đối mặt.

Tư vấn và đại diện: Tư vấn và đại diện cho khách hàng trong các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh: Đầu tư, thương mại, lao động, thuế, cổ đông, sở hữu trí tuệ, hợp đồng, giao dịch, hồ sơ, quy trình, thủ tục... Tư vấn ngoài tố tụng các vấn đề về pháp lý, thủ tục, giải pháp để giải quyết các xung đột, tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại trong đó Bên A và/hoặc các Đơn vị trực thuộc là chủ thể hoặc bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đàm phán kinh doanh và tài liệu: Tư vấn nội dung, hình thức, các khía cạnh pháp lý của các hợp đồng, giao dịch; Nghiên cứu, đánh giá tầm quan trọng, xác định mục tiêu và phương pháp tiếp cận đối với từng vấn đề; đánh giá các hình thức văn bản và /hoặc thỏa thuận phải được chuẩn bị để hoàn chỉnh một giao dịch vì lợi ích tốt nhất của khách hàng, hỗ trợ quá trình đàm phán và hoàn chỉnh các tài liệu liên quan.

Bảo vệ quyền lợi của khách hàng: Xem xét các lợi ích liên quan đến mỗi giao dịch của khách hàng, đánh giá sự thay đổi của lợi ích theo thời gian, bổ sung và hoàn chỉnh các lợi ích liên quan đến mỗi giao dịch bằng kinh nghiệm của luật sư để đảm bảo rằng các lợi ích đó được bảo vệ và không mất đi bởi bất kỳ sơ suất nào.

Hạn chế rủi ro: Giúp khách hàng nhận biết tất cả các rủi ro pháp lý và kinh doanh có thể phải đối mặt hoặc có thể phát sinh trong quá trình giao dịch; đánh giá đúng, giải thích và hạn chế rủi ro như vậy nhằm tránh bị tác động bởi các vấn đề có thể phát sinh hoặc được nhận ra muộn màng, đã không được giải quyết, hoặc không giải quyết thỏa đáng. 


 
     

Câu chuyện thành công


Khách hàng của chúng tôi từ khắp các khu vực trên thế giới và hoạt động trong hầu hết các ngành công nghiệp, họ đến với chúng tôi để có các giải pháp an toàn và hiệu quả cho các vấn đề kinh doanh quan trọng nhất của mình.

Những câu chuyện thành công dưới đây minh họa cách chúng tôi giúp bạn giải quyết hiệu quả vấn đề của mình.

Dự án xin cấp phép đầu tư khai thác mỏ than Cổ Kênh - Hải Dương

Được triển khai từ tháng 9/2013, sau khi được Bộ Công thương đưa vào quy hoạch khai thác, Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (TKV) đồng ý, ngày 7/4/2014 Thủ tướng chính phủ chấp thuận chủ trương cấp phép khai thác mỏ than Cổ Kênh, Chí Linh, Hải Dương cho Công ty CP khoáng sản Kim Bôi. []

Dự án Đầu tư - Cải tạo - Vận hành - Chuyển giao nhà máy điện rác 22,5 MWh

Sau một thời gian khảo sát, nghiên cứu, từ tháng 2/2014, SMIC bắt đầu triển khai dự án đầu tư cải tạo - vận hành - chuyển giao nhà máy nhiệt điện 22,5 MW tại xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, tỉnh Tuyên Quang do Công ty CP giấy An Hòa làm chủ đầu tư.  []

Tiết giảm chi phí: Đừng đợi đến lúc khó khăn mới làm

Chỉ 10 doanh nghiệp trong số gần 700 công ty đã công bố báo cáo tài chính năm 2011 là có giá vốn hàng bán giảm trong khi doanh số và lãi ròng trước thuế tăng []

Chuyện nhỏ sau cuộc thâu tóm lớn

Sẽ còn nhiều vụ thâu tóm bất ngờ như vụ thâu tóm Sacombank nếu các cơ quan quản lý vẫn cứ giơ cao đánh khẽ đối với các đối tượng mua chui bán lẻ cổ phiếu trên sàn chứng khoán. []

Nhà hàng chuỗi: Sau 10 là lãi hoặc mất trắng

Mô hình này đòi hỏi chủ đầu tư phải đảm bảo chất lượng ổn định, qua đó thu hút số khách hàng đủ lớn để phát triển thành chuỗi. []