Sitemap Vietnamese
LoginHai công ty xi măng cãi nhau về nhãn hiệu


Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) mới đây đã chính thức có quyết định hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đối với Công ty TNHH Xuân Mai. vì cho rằng doanh nghiệp này có "hành vi cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp" cho doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, văn bản này có thể sẽ đưa đến những tranh cãi bất tận về nhãn hiệu xi măng Trung Sơn, khi mà... bên nào cũng thấy đúng.

Vào năm 2010, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh đã có công văn gửi Cục Sở hữu trí tuệ, đề nghị hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Trung Sơn - Xi măng pooclăng hỗn hợp - Hòa Bình - Việt Nam + hình" của Xuân Mai.

Xi mangBên gửi đơn kiến nghị cho rằng, nhãn hiệu theo giấy đăng ký nhãn hiệu này không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, do trùng với tên "dự án nhà máy xi măng Trung Sơn" mà Bình Minh làm chủ đầu tư, đã được Thủ tướng phê duyệt và được tỉnh Hòa Bình cấp phép.

Rắc rối nằm ở chỗ nhãn hiệu này được Xuân Mai nộp đơn từ tháng 7/2005, và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu vào tháng 5/2007. Kể từ đó, công ty này đã và đang sản xuất và bán sản phẩm này ra thị trường.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, căn cứ vào đơn kiến nghị của công ty Bình Minh thì phần chữ "Trung Sơn" trong sản phẩm của Công ty TNHH Xuân Mai trùng với thành phần phân biệt "Trung Sơn" của tên "dự án nhà máy xi măng Trung Sơn" của Bình Minh.

Cơ quan này cho rằng "dự án nhà máy xi măng Trung Sơn" của Bình Minh tại xã Trung Sơn (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) đã được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hòa Bình và các bộ chức năng phê duyệt, cấp phép theo trình tự, thủ tục đầu tư trong nhiều năm qua.

Cụ thể, năm 1995, Phó thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý thông qua dự án tiền khả thi xây dựng nhà máy xi măng Hòa Bình. Năm 2003, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định cho phép thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Trung Sơn công suất 1,2 triệu tấn/năm, đồng thời các bộ chức năng cũng đã có ý kiến đồng thuận từ năm 2004.

Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, trong đó có dự án nhà máy xi măng Trung Sơn.

Đặc biệt, ngày 6/4/2006, Thủ tướng Chính phủ có văn bản cho phép đầu tư dự án nhà máy xi măng Trung Sơn, công suất 2.500 tấn clinke/ngày tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình.

Từ các căn cứ nói trên, theo Cục Sở hữu trí tuệ, "dự án nhà máy xi măng Trung Sơn" đã được các cơ quan có thẩm quyền thừa nhận chính thức. Theo đó, "dự án nhà máy xi măng Trung Sơn" là chỉ dẫn thương mại dưới dạng tên thương mại của công ty Bình Minh, trong đó "Trung Sơn" là thành phần tạo khả năng phân biệt, đã được xác lập trước ngày cấp nhãn hiệu số 82099 cho công ty Xuân Mai.

Chính vì vậy, cơ quan này kết luận rằng Xuân Mai sử dụng nhãn hiệu có phần chữ "Trung Sơn" trùng với thành phần phân biệt "Trung Sơn" trong chỉ dẫn thương mại "dự án nhà máy xi măng Trung Sơn" của Bình Minh đã được xác lập từ trước, là "hành vi cạnh tranh không lành mạnh", gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp của Bình Minh...

Trong quyết định 2470, Cục Sở hữu trí tuệ quyết định "hủy bỏ một phần" hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Xuân Mai, cụ thể là loại bỏ phần chữ "Trung Sơn" đối với nhãn hiệu của doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, ngay cả khi Cục Sở hữu trí tuệ chính thức loại bỏ nhãn hiệu Trung Sơn, Xuân Mai vẫn sử dụng bao bì mang chữ "Trung Sơn", trang bị bảo hộ công nhân nhà máy vẫn giữ dòng chữ "nhà máy xi măng Trung Sơn". Theo đại diện Bình Minh, việc làm của Xuân Mai là "hành động cố tình gây nhầm lẫn để lừa đảo thương hiệu sản phẩm" và "làm mất uy tín cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam".

Tuy nhiên, phía Xuân Mai cho biết đã kiện Cục Sở hữu trí tuệ đòi hủy bỏ quyết định mà cục này đã ban hành.


Tin đã đăng:
Home Dịch vụ Tư vấn sở hữu trí tuệ

Năng lực cốt lõi


Nhãn hiệu và các tài sản sở hữu trí tuệ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển thương hiệu và duy trì sự thành công trong kinh doanh.

SMIC cunng cấp các dịch vụ sở hữu trí tuệ linh hoạt, giúp bạn có thể quản lý và bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ quan trọng trên toàn cầu.

  • Đăng ký và theo đuổi bảo hộ. Thực hiện thủ tục tra cứu, đăng ký bảo hộ, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ: bản quyền tác giả, nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, giống cây trồng, vật nuôi.
  • Cấp phép và chuyển giao. Hỗ trợ khách hàng đàm phán và thực hiện cấp phép, chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ cũng như hoàn chỉnh các lợi ích kèm theo.
  • Quản lý quyền sở hữu trí tuệ. Tiến hành các dịch vụ sau đăng ký nhằm tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; Hỗ trợ khách hàng xây dựng các chính sách và thủ tục nhận, sử dụng và cấp phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ nhằm bảo đảm các quyền đăng ký bảo hộ không thể bị mất đi do bất kỳ sơ suất gì.

 

   
         
HƯỚNG DẪN

Câu chuyện thành công


Khách hàng của chúng tôi từ khắp các khu vực trên thế giới và hoạt động trong hầu hết các ngành công nghiệp, họ đến với chúng tôi để có các giải pháp an toàn và hiệu quả cho các vấn đề kinh doanh quan trọng nhất của mình.

Những câu chuyện thành công dưới đây minh họa cách chúng tôi giúp bạn giải quyết hiệu quả vấn đề của mình.

Dự án xin cấp phép đầu tư khai thác mỏ than Cổ Kênh - Hải Dương

Được triển khai từ tháng 9/2013, sau khi được Bộ Công thương đưa vào quy hoạch khai thác, Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (TKV) đồng ý, ngày 7/4/2014 Thủ tướng chính phủ chấp thuận chủ trương cấp phép khai thác mỏ than Cổ Kênh, Chí Linh, Hải Dương cho Công ty CP khoáng sản Kim Bôi. []

Dự án Đầu tư - Cải tạo - Vận hành - Chuyển giao nhà máy điện rác 22,5 MWh

Sau một thời gian khảo sát, nghiên cứu, từ tháng 2/2014, SMIC bắt đầu triển khai dự án đầu tư cải tạo - vận hành - chuyển giao nhà máy nhiệt điện 22,5 MW tại xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, tỉnh Tuyên Quang do Công ty CP giấy An Hòa làm chủ đầu tư.  []

Tiết giảm chi phí: Đừng đợi đến lúc khó khăn mới làm

Chỉ 10 doanh nghiệp trong số gần 700 công ty đã công bố báo cáo tài chính năm 2011 là có giá vốn hàng bán giảm trong khi doanh số và lãi ròng trước thuế tăng []

Chuyện nhỏ sau cuộc thâu tóm lớn

Sẽ còn nhiều vụ thâu tóm bất ngờ như vụ thâu tóm Sacombank nếu các cơ quan quản lý vẫn cứ giơ cao đánh khẽ đối với các đối tượng mua chui bán lẻ cổ phiếu trên sàn chứng khoán. []

Nhà hàng chuỗi: Sau 10 là lãi hoặc mất trắng

Mô hình này đòi hỏi chủ đầu tư phải đảm bảo chất lượng ổn định, qua đó thu hút số khách hàng đủ lớn để phát triển thành chuỗi. []


   
     
FQA

Hướng dẫn


Những nội dung trong phần hướng dẫn này được chúng tôi tập hợp, biên soạn cho mục đích tham khảo. Ban nên tham vấn ý kiến luật sư trong từng trường hợp cụ thể.

   
     
   
FQA

FQA


Những nội dung trong phần giải đáp này được chúng tôi tập hợp, biên soạn cho mục đích tham khảo. Ban nên tham vấn ý kiến luật sư trong từng trường hợp cụ thể.

   
     
    
HƯỚNG DẪN