Sitemap Vietnamese
LoginBất cập giấy phép đầu tư


Không chỉ chính sách thuế, thủ tục hải quan... những bất cập trong thủ tục cấp giấy phép đầu tư tại TP HCM đang khiến DN bức xúc, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.
Ông Han Jae Jin, trưởng ban phụ trách quan hệ đối ngoại của Hiệp hội DN Hàn Quốc (KOCHAM) bức xúc: Hiện thời gian làm thủ tục đầu tư tại TP quá dài, thường phải trên 45 ngày sau khi nộp thủ tục đăng ký đầu tư, cộng thêm khoảng chừng đó ngày nữa để bổ sung hồ sơ... Thậm chí, ông Yoshida Sakae, Giám đốc Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP HCM cho biết, có trường hợp DN Nhật Bản hơn sáu tháng mà chưa nhận được giấy phép đầu tư (GPĐT).

Theo đại diện Cty Prudential, một dự án đầu tư DN có thể phải nộp 4 - 5 bộ hồ sơ, sau đó lại bị gọi bổ sung thêm... Đại diện này cho biết, luật VN khó hiểu hơn rất nhiều nước xung quanh, dù Cty Prudential có cả nhóm luật sư nhưng cũng vô cùng vất vả.

Các DN cho rằng, các nhà làm luật cần phải chi tiết, cẩn thận hơn, hạn chế tối đa việc ban hành thêm các văn bản dưới luật và đặc biệt không nên ban hành thêm vào gần cuối năm, gây bị động cho DN.

Theo giải thích của ông Lư Thanh Phong - Phó GĐ Sở KHĐT TP.HCM, hồ sơ cấp GPĐT không chỉ nộp cho Sở KHĐT, UBND TP mà còn nộp cho các bộ ngành liên quan đến lĩnh vực đó nên có thể nhiều đến 5 - 6 bộ. Có một số trường hợp chậm cấp giấy phép đầu tư như phải hỏi ý kiến các bộ ngành có liên quan, có khi cùng một dự án nhưng các bộ ngành lại trả lời khác nhau buộc trao đổi lại nhiều lần. Để khắc phục tình trạng này, theo ông VN cần có bộ tiêu chí quy định sẵn các quy định về đầu tư của các ngành.

Ông Phong cũng cho rằng, về phía các nhà đầu tư, đôi khi hồ sơ dự án chưa thể hiện rõ năng lực vốn, kinh nghiệm, hoặc có dự án phức tạp, dự án lớn... cũng kéo dài. Ông Phong cũng khuyến cáo các các DN không đút tiền trong hồ sơ khi nộp cho cán bộ, phản ánh ngay với lãnh đạo nếu nhân viên có dấu hiệu nhũng nhiễu...

Theo nhiều DN, TP đang đơn giản hóa và công khai quy trình, thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế "một cửa", công khai minh bạch, ngăn chặn sự tùy tiện, tiêu cực... Tuy nhiên, để thủ tục thực sự được cải cách hiệu quả, cần chế tài xử phạt cụ thể đối với cơ quan hành chính nhà nước, chứ "khuyến cáo" không thì chưa đủ...


Tin đã đăng:

Home Tin tức

Tin pháp luật


Việt Nam đã có một số loại hàng hóa có thể giao dịch trên các sàn thế giới song doanh nghiệp Việt Nam lại ít sử dụng hợp đồng tương lai, hiện chỉ có một số ngân hàng cung cấp các công cụ phái sinh, trong đó có hợp đồng tương lai như Techcombank, BIDV, PG Bank, Sacombank, Maritime Bank.


Doanh nghiệp có thể đăng ký chuyển lỗ trong vòng 5 năm vào những năm tài chính dự kiến có lãi lớn. Làm như vậy sẽ giảm được thu nhập chịu thuế.


Ngày 01/11/2011, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông đã ký ban hành Thông tư số 33/2011/TT-BTTTT quy định chi tiết việc cấp Giấy phép hoạt động báo chí điện tử, Giấy phép chuyên trang báo chí điện tử.


Báo cáo rà soát Luật Doanh nghiệp 2005 và các văn bản liên quan do luật gia Cao Bá Khoát, Giám đốc Công ty Tư vấn KAC phối hợp với Công ty Luật Baker & McKenzie thực hiện đã đưa ra một loạt kiến nghị quan trọng nhằm khỏa lấp những khoảng trống trong quá trình áp dụng văn bản quan trọng này, trong đó có vấn đề tỷ lệ biểu quyết.

Nguồn: VNEconomyTin đầu tư


Cement in VietnamNếu có một ngành nào để Việt Nam tự hào tại Đông Nam Á, đó sẽ là xi măng với các nhà máy có tổng công suất lớn nhất trong khu vực. Song cũng chính vì thế mà ngành xi măng tại Việt Nam gần như luôn trong tình trạng cung vượt cầu nhiều năm qua. Do đó, không có gì ngạc nhiên nếu các thương vụ M&A diễn ra liên tiếp trong ngành xi măng những năm gần đây. Đáng chú ý là người Thái đang bước chân nhiều hơn vào lĩnh vực này với tham vọng ngày càng rõ nét.


Kinh te Viet NamTổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo ngang giá sức mua tương đương 322 tỷ USD, kinh tế Việt Nam đứng thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Singapore. (Thanh tra)- Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng đang bị thị trường định giá khá thấp và theo giới chuyên gia thì đây là cơ hội để nhà đầu tư (NĐT) nắm giữ cổ phiếu của những ngân hàng có cơ bản và triển vọng tốt.


TT - Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kinh tế vĩ mô VN vẫn có những khó khăn nhưng nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng VN vẫn là địa điểm hấp dẫn, đặc biệt trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập...


Những lời phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở Đại học Stanford năm 2005 về thân thế, sự nghiệp, tình yêu và sự mất mát của Steve Jobs trở thành một trong những bài diễn văn để đời và đáng nhớ nhất trong lịch sử nhân loại.


Luật Đấu thầu đang được xem xét, sửa đổi trong năm nay. Liệu một dự luật này có đủ sức tạo nên môi trường pháp lý để các doanh nghiệp Việt có thể cạnh tranh bình đẳng trong các dự án đấu thầu?


Không chỉ chính sách thuế, thủ tục hải quan... những bất cập trong thủ tục cấp giấy phép đầu tư tại TP HCM đang khiến DN bức xúc, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.


Trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã phát hiện một số trường hợp doanh nghiệp FDI thực hiện sai quyền xuất khẩu, vi phạm Nghị định số 23/2007/NĐ-CP nhưng vẫn được thông quan hàng hóa xuất khẩu


Cuộc chiến với giấy phép con được tiến hành từ nhiều năm nay đang đứng trước nguy cơ… kéo dài nhiều năm nữa, vì sự xuất hiện của hàng loạt giấy phép con mới.


Một cuốn sách mới, Made in China, cho bạn đọc thấy những bài học xương máu mà các doanh nhân Trung Quốc học được trong môi trường đầy rẫy những khó khăn và thay đổi của đất nước này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu liệu thời điểm hiện nay có phù hợp và đúng lúc chưa, cửa sổ cơ hội sẽ mở ra với bạn như thế nào?


Tin sở hữu trí tuệ


NDĐT - Gần đây, thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột đã bị mất ở Trung Quốc. Trước đó, nhiều tranh chấp đã xảy ra với võng Duy Lợi, nước mắm Phú Quốc... "Nhận thức đúng và hành động phù hợp" là lời khuyên của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam Tạ Quang Minh tại buổi tọa đàm "Các nhà khoa học với việc bảo vệ thương hiệu nông sản Việt Nam" ngày 8-11.


Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) mới đây đã chính thức có quyết định hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đối với Công ty TNHH Xuân Mai. vì cho rằng doanh nghiệp này có "hành vi cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp" cho doanh nghiệp khác.


Những câu chuyện về các bài học thấm thía xung quanh vấn đề thương hiệu đã trở nên quá cũ. Nhưng dường như những câu chuyện cũ đó không bao giờ có thể bị "lãng quên" được bởi nó luôn là kinh nghiệm hữu ích cho các công ty trong quá trình xây dựng thương hiệu.


Việc tiến vào thị trường Việt Nam được SAJO Industries xem là một bước phát triển chiến lược.


Trong kinh doanh bất kể doanh nghiệp nào cũng cần có các sách lược để giành thắng lợi trong cuộc cạnh tranh trên thương trường vì mục tiêu lợi nhuận. Tuy nhiên, để có được lợi nhuận cao lại không dễ chút nào. Nó đòi hỏi các doanh nghiệp cần có những sách lược phát triển đúng đắn và lâu dài. Nhiều doanh nghiệp đã dùng chính năng lực thật sự của mình để “chiến thắng” nhưng bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp lại sử dụng các thủ đoạn không minh bạch để gây thiệt hại đến đối thủ cũng như “nôn nóng” muốn có lợi nhuận tức thời nên đã tiến hành nhiều kế hoạch “không hợp pháp”.